Văn hóa trà đạo Nhật Bản
Ngày đăng: 02:29 - 04/12/2019 Lượt xem: 543

TÌM HIỂU VỀ TRÀ ĐẠO

Phát triển từ khoảng cuối thế kỷ VII, trà đạo đã trở thành một nghệ thuật thưởng thức trà cũng như là một nét đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản. Với chúng ta đó chỉ là một cốc trà xanh bình thường nhưng với người Nhật cốc trà này lại rất đặc biệt vì nó mở ra trong tâm hồn họ một chân trời rộng lớn.

 Họ tin rằng thông qua cách uống trà và thưởng thức trà đạo có thể tìm thấy được giá trị tinh thần cần có của bản thân mỗi con người. Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ : “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch”. Trong đó, “Hòa” chính là là hòa bình“Kính” là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạncon cháu“thanh” là thanh tịnh, thanh khiết; còn “tịch’ tức là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhàn

KHÔNG GIAN THƯỞNG THỨC

Phòng trà được bày biện rất đơn giản nhưng khách có thể cảm nhận được nét đẹp nhẹ nhàng, thanh tao, không khí ấm áp, thể hiện sự mến khách của chủ nhà. Khi khách đến, sẽ được đưa qua một dãy phòng dẫn để đến phòng đợi.

Ở đây, sau khi được phục vụ một tách nước nóng, khách được đưa ra khu vườn dẫn đến phòng trà. Đó là một căn nhà mỏng manh với một mái tranh đơn sơ ẩn náu sau một khu vườn. Cảnh sắc trong vườn không lòe loẹt mà chỉ có màu nhạt, gợi lên sự tình lặng.

Trên con đường dẫn đến trà thất có một tảng đá lớn, mặt tảng đá được khoét thành một cái chén đựng đầy nước tự một cành tre rót xuống. Ở đây người ta rửa tay trước khi vào ngồi nhà nằm ở cuối con đường, chỗ tịch liêu nhất
                          

NHỮNG NGUYÊN TẮC CẦU KỲ

Đối với nghi thức Trà đạo Nhật Bản, việc pha trà và uống trà là hai phần không thể tách rời. Người quan trọng nhất trong một nghi thức trà đạo là người thực hiện việc pha trà. Các thao tác của người pha trà thể hiện được cái tâm của người pha trà. Cái tâm này sẽ làm cho thao tác pha trà chuẩn mực hơn hay không cũng như là cuốn hút được những người tham gia nghi thức này hay không.

B1: Nước pha trà

Nước pha trà thường được giữ ở 800C- 900C và thường được đựng trong một bình thủy tinh hoặc được nấu trong một ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu. Không dung nước sôi để pha trà.

B2: Làm ấm dụng cụ

Ấm trà và tách uống trà được tráng bằng nước sôi để làm ấm dụng cụ. Sau đó dung khăn lau khô trước khi sử dụng. Sau đó cho trà vào ấm.

                                                                        B3: Pha trà

+ Lần 1: Pha với nước nóng ở 600C, để trà ngâm trong 2 phút rồi rát ra mời khách. Để giảm nhiệt độ của trà, thường nước sôi sẽ được rót ra một bình trà khác

+ Lần 2: Pha với nước nóng ở 800C trong khoảng 30-40 giây. Nghĩa là cho nước vào ấm trà, hơi lắc nhẹ và rót ra tách cho khách ngay. Nước pha trà cũng được rót qua bình trung gian nhằm điều chỉnh nhiệt độ.

+ Lần 3: Pha trà ở Nhiệt độ 900C khoảng 30-40 giây. Nước có thể rót trực tiếp từ bình thủy vào bình trà

B4: Cách rót trà

Các tách trà được để trong khay và rót theo thứ tự 1,2,3,4. Loại tách cỡ lớn tầm 70ml, lần đầu rót vào 30ml, sau đó tiếp tục với thứ tự ngược lại 4,3,2,1 mỗi lần 20ml. Tổng cộng tách trà rót là 50ml. Không được rót đầy trà, một lần đầy tách sau đó rót tiếp.

                                                                           B5: Cách uống trà

Khi uống người Nhật phải ăn một vài loại bánh ngọt để gia tăng hương vị của trà. Trướng khi uống sẽ ăn vài miếng bánh, sau dó thỉnh thoảng ăn thêm bánh và uống trà tiếp theo

                                                                            


Các bài đào tạo khác
Những nét đặc trưng trong văn hoá giao tiếp của người Nhật
04
Tháng 04
Nhật Bản và Việt Nam là hai nước phương Đông vì vậy văn hoá Nhật Bản có rất nhiều nét tương đồng với nước ta
Bạn đã thử “Cafe ngủ với người không quen biết” ở Nhật Bản chưa
04
Tháng 04
Con phố Akihabara ở Tokyo Nhật bản trước đây chỉ được biết đến là phố mua sắm hàng điện tử cho cho dân Tokyo hay khách du lịch quốc tế khi tới Tokyo.
Người Nhật Bản tổ chức đám cưới như thế nào?
04
Tháng 04
Nhật Bản, là một quốc gia Châu Á. Do đó, nét văn hóa của Nhật Bản cũng có nét tương đồng giống Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên, đám cưới của người Nhật cũng có những điểm riêng và đặc biệt của nó.