Năm 2008: Nhật Bản sẽ thay đổi chính sách đối với tu nghiệp sinh nước ngoài
Ngày đăng: 02:51 - 03/08/2018 Lượt xem: 597
Năm 2008: Nhật Bản sẽ thay đổi chính sách đối với tu nghiệp sinh nước ngoài
Tin từ Ban quản ký lao động Việt Nam tại Nhật bản cho biết những năm gần đây do sự già hoá dân số và tỷ lệ sinh thấp khiến số lượng tu nghiệp sinh nước ngoài vào Nhật Bản tiếp tục tăng. Chính phủ Nhật Bản đã có kế hoặch cải tiến, sửa đổi chương trình cho phù hợp với tình hình thực tế và dự kiến sẽ tiếp tục duy trì chương trình tu nghiệp nhưng sửa đổi một số điểm cơ bản như: giảm thời gian tu nghiệp xuống còn 6 tháng, kéo dài thời gian thực tập kỹ thuật lên từ 1-2 năm.
 
Thu nhập của lao động và tu nghiệp sinh Việt Nam
Theo ghi nhận, đại bộ phận tu nghiệp sinh (TNS) lao động Việt Nam tại Nhật Bản hiện có việc làm và thu nhập ổn định. Mức thu nhập bình quân của tns và lao động khoảng 70.000 yên/tháng (năm thứ nhất), trên 100.000 yên/tháng (năm thứ 2,3). nhiều trường hợp thu nhập trên 150.000 yên /tháng. Điều kiện làm việc ăn, ở của TNS được đảm bảo. Nhiều xí nghiệp tiếp nhận quan tâm, nâng cấp và cải thiện nhà ở, tiện nghi sinh hoạt, chăm lo đời sống tinh thần cho TNS. Tình trạng TNS Việt Nam vi phạm pháp luật Nhật Bản, nhất là bỏ trốn đã giảm đáng kể (còn 3,5%), năm 2006 là 4,58 %. Phía Nhật đánh giá cao về tính cần cù, tay nghề của lao động và TNS Việt Nam…., tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề về vướng mắc tranh chấp phát sinh, các TNS còn ít chia  sẻ hoặc chưa có tinh thần xây dựng, chỉ quan tâm đến lợi ích của mình, không thảo luận hoặc đề nghị trước với xí nghiệp, nghiệp đoàn và công ty phải cử về những thắc mắc…
Trong năm 2008, số TNS vào Nhật vẫn chủ yếu là TNS Trung Quốc nhưng sẽ giảm dần fo phía Nhật có chủ trương chuyển sang tiếp nhận TNS nước khác, trong dó có Việt Nam để tránh rủi ro. Nếu Việt Nam duy trì và giảm tủ lệ bỏ trốn thấp hơn mức hiện này, ước tính năm 2008 sẽ có khoảng 6.200 TNS và 800 kỹ sư, lao động kỹ thuật Việt Nam sang Nhật làm việc.
                                                                                Theo Lao động Xã hội
Các bài viết khác